CHỨC NĂNG CỦA MÁY CẮT KHÔNG KHÍ ACB LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Máy cắt không khí ACB là thiết bị quen thuộc đối với những ai làm trong lĩnh vực điện. Hiện nay, chúng đang có mặt ở rất nhiều nơi, từ các trạm điện quốc gia, nhà máy năng lượng mặt trời và các công trình tòa nhà cao ốc. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về chức năng máy cắt không khí ACB bạn nhé!

1. Chức năng của máy cắt không khí ACB

Máy cắt không khí hay còn được gọi tắt là ACB (Air Circuit Breaker). Chức năng của máy cắt không khí ACB đó là dùng để đóng cắt, bảo vệ các thiết bị điện trước những sự cố như: quá tải, ngắn mạch. Nếu không có thiết bị này, sự an toàn trong các công trình dân dụng, công nghiệp hay trạm điện quốc gia khó mà đảm bảo.

Chức năng của máy cắt không khí ACB cũng có thể được dùng làm máy cắt chủ cho đường dây điện ngoài trời. Chính vì vậy, máy cắt không khí ACB ngay khi ra đời đã nhanh chóng thu hút sự yêu thích của đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, máy cắt không khí ACB có khả năng xử lý sự cố nhanh chóng, làm việc ổn định, hiệu quả và rất linh hoạt trong cả khâu lắp đặt (lắp đặt trên tường hoặc giá), các phương thức bảo vệ cũng như thao tác hoạt động.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất máy cắt không khí ACB, với mẫu mã đa dạng, phong phú về chức năng, công suất, giá thành… nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, máy cắt không khí ACB rất bền, có thể lắp đặt ngoài trời, không gỉ sét, vận hành tốt, chất lượng linh kiện cao cấp, kích thước nhỏ gọn và chế tạo trên dây chuyền máy móc hiện đại, đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng quốc tế. Đồng thời, các nhà sản xuất đều áp dụng chế độ bảo hành lâu dài.

Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chức năng của máy cắt không khí ACB và hãy lắp đặt để bảo vệ các công trình.

2. Máy cắt không khí ACB hoạt động như thế nào?

 

1.2. Máy cắt không khí ACB có nguyên lý hoạt động rất đơn giản

Máy cắt không khí ACB có cấu trúc phức tạp về mặt kết cấu; nhưng công nghệ và nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Thiết bị này vận hành bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ và khi có sự cố xảy ra sẽ lấy luồng không khí nén để thổi tắt hồ quang và gây ra tác động để nhả máy cắt.

Dưới đây là 3 bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo máy cắt không khí ACB:

- Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes): Bộ phận này được tạo thành nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa các tấm kim loại mỏng, lắp đặt song song trong các vỏ bọc cách ly và các hồ quang được phân đều trên những tấm kim loại mỏng đó, nhằm nhanh thời gian dập hồ quang điện. Sự cách ly hợp lý giữa các bộ phận dẫn điện giúp lượng tiêu thụ năng lượng ít hơn và có thể thiết lập những kết nối tải, cùng hệ thống nguồn cấp ở cả 2 mặt. Quá trình dập tắt hồ quang diễn ra rất nhanh, chưa tới 1 giây, vì không cần thời gian để tạo ra sản phẩm khí.

- Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism): Trên máy cắt không khí ACB, mỗi cực bao gồm các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang, được chế tạo từ hợp kim bạc và đặt trong các vỏ bọc module hoá. Khi hoạt động, các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính, do đó sẽ giúp giảm bớt sự ăn mòn.

- Cơ chế nhả của máy cắt không khí: Với các chốt giữ từ tính liên kết với các nút ấn báo nhả, khi xảy ra quá dòng, quá tải… mạch điện cung cấp một tín hiệu riêng cho bộ phận này, gây ra tác động để nhả máy cắt.

Trên đây là những thông tin về chức năng của máy cắt không khí ACB, tác dụng của máy cắt không khí. Liên hệ ngay với Hợp phát để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất